[Video] Cháy chung cư mini tại Khương Hạ: Hình ảnh đau lòng của thảm họa

Video cháy chung cư mini Khương Hạ – Xem ngay để hiểu thêm về vụ việc đáng buồn này.

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Diễn biến và hậu quả

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Diễn biến và hậu quả

Vào đêm ngày 12/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư mini cao 9 tầng ở số nhà 37, ngõ 70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngọn lửa bùng phát từ tầng 1 của tòa nhà và lan nhanh lên các tầng trên. Khi xảy ra sự việc, có rất nhiều người đang sinh sống trong chung cư này, gây ra tình trạng hoảng loạn. Một số người may mắn đã kịp thời tự hướng dẫn gia đình đu thang dây thoát hiểm.

Chung cư mini này được xây dựng kiểu nhà ống với một mặt tiền và ba mặt giáp nhà dân. Tòa nhà cao chín tầng bao gồm một hầm, tám tầng căn hộ và một tầng tum. Mỗi tầng căn hộ có khoảng từ 35-56m2 và chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên. Do ngõ vào căn hộ hẹp nên công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn gặp khó khăn.

Sau sự việc, các cấp lãnh đạo đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý vụ cháy. Lực lượng chữa cháy và cứu hộ cũng đã được triển khai, nhưng do sự kén càng của ngõ nhỏ, các công tác này gặp nhiều khó khăn. Đến khoảng 2 giờ ngày 13/9, lực lượng chức năng đã dập được lửa cháy bên ngoài căn nhà, nhưng vẫn có khói bốc ra từ bên trong.

Lỗ hổng trong xây dựng và quản lý góp phần vào vụ cháy chung cư mini

Trong quá trình điều tra sơ bộ, đã phát hiện một số lỗ hổng trong quá trình xây dựng và quản lý chung cư mini này. Đầu tiên là việc thiếu thông tin và kiểm tra kỹ thuật khi xây dựng căn nhà. Công tác kiểm tra an toàn chống cháy không đủ chuẩn, không có biện pháp phòng ngừa và thoát hiểm hiệu quả.

Thứ hai là việc thiếu hiểu biết về an toàn chung cư mini của cư dân. Nhiều gia đình không biết và chưa được hướng dẫn về phương pháp thoát hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố như cháy nhà. Điều này đã góp phần làm tăng số người mắc kẹt và suýt mất mạng trong vụ cháy.

Triển khai biện pháp hỗ trợ cao nhất cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Sau vụ cháy, thành phố Hà Nội đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cao nhất cho nạn nhân. Mỗi trường hợp tử vong sẽ được hỗ trợ 37 triệu đồng và mỗi trường hợp bị thương sẽ được hỗ trợ 12,4 triệu đồng. Quỹ Bảo trợ Trẻ em Thành phố cũng tiến hành hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi trẻ em thiệt mạng và 10 triệu đồng cho mỗi trẻ em bị thương cần điều trị tại bệnh viện.

Đối với sinh viên, công nhân thuê hoặc ở ghép tại chung cư mini này, mỗi cá nhân sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người trong suốt 6 tháng. Số tiền này sẽ được sử dụng để chi trả toàn bộ chi phí điều trị tại các bệnh viện.

Thiệt hại nghiêm trọng tại hiện trường vụ cháy chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại hiện trường. Ngoài việc có hàng loạt căn nhà bị thiêu rụi, các đồ đạc và tài sản bên trong cũng đã bị phá hủy hoàn toàn. Thêm vào đó, số người thiệt mạng và bị thương là một tổn thất không thể khôi phục được.

Công tác khắc phục và tái xây dựng sau vụ cháy cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do quặng ngõ nhỏ và diện tích giới hạn của khu vực này. Tuy nhiên, các cấp lãnh đạo đã cam kết sẽ triển khai tối đa các biện pháp để giúp đỡ các gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng.

Lỗ hổng trong xây dựng và quản lý góp phần vào vụ cháy chung cư mini

Lỗ hổng trong xây dựng và quản lý góp phần vào vụ cháy chung cư mini

Một trong những nguyên nhân gây ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ là có lỗ hổng trong quá trình xây dựng và quản lý tòa nhà. Theo thông tin từ các nhân chứng, tòa nhà này được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền và 3 mặt giáp nhà dân. Mặc dù có cao 9 tầng và được sử dụng cho mục đích ở, tòa nhà lại không đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Các lỗ hổng trong quá trình xây dựng:

 • Quá trình thi công không tuân thủ đúng các quy định kỹ thuật, việc sử dụng vật liệu kém chất lượng.
 • Không có giám sát nghiêm ngặt trong quá trình thi công, cho phép xuất hiện các sai sót và khuyết điểm.
 • Hệ thống điện, hệ thống thoát hiểm và cách âm không được thiết kế và kiểm tra đúng tiêu chuẩn.

Các lỗ hổng trong quá trình quản lý:

 • Không có hệ thống kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, khiến tình trạng của các thiết bị không được giám sát và duy trì.
 • Vấn đề về việc kiểm tra an ninh và cấp phép cho các công trình xây dựng.
 • Sơ hở trong việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy như việc lắp đặt hệ thống báo cháy, cách thoát hiểm.

Triển khai biện pháp hỗ trợ cao nhất cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, đã có sự triển khai biện pháp hỗ trợ cao nhất từ các tổ chức và cá nhân để giúp đỡ nạn nhân trong hoàn cảnh khó khăn. Chính phủ thành phố Hà Nội đã gửi thanh niên tình nguyện, bác sĩ và y tá điều trị tại các bệnh viện danh tiếng. Bên cạnh đó, mỗi nạn nhân tử vong được hỗ trợ số tiền 37 triệu đồng, còn nạn nhân bị thương được hỗ trợ số tiền 12,4 triệu đồng.

Biện pháp hỗ trợ cho các nạn nhân:

 • Hỗ trợ tài chính: Đưa ra mức hỗ trợ tài chính cao nhất để giúp đỡ nạn nhân và gia đình xóa bỏ một phần gánh nặng kinh tế do thiệt hại của vụ cháy.
 • Chăm sóc y tế: Cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho nạn nhân bị thương để đảm bảo sự phục hồi và điều trị hiệu quả.
 • Hỗ trợ tâm lý: Tổ chức các buổi tư vấn và hỗ trợ tâm lý để giúp nạn nhân và gia đình vượt qua thử thách sau vụ cháy.

Thiệt hại nghiêm trọng tại hiện trường vụ cháy chung cư mini

Thiệt hại nghiêm trọng tại hiện trường vụ cháy chung cư mini

Theo thông tin từ video và các nguồn tin liên quan, thì có thể thấy rằng vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Ngọn lửa bùng phát từ tầng 1 của toà nhà và lan nhanh lên các tầng cao. Đám cháy dữ dội đã gây ra những cột khói đen bốc cao hàng chục mét, khiến cho việc cứu chữa và tiếp cận hiện trường gặp không ít khó khăn.

Có rất nhiều người sống trong chung cư mini này vào thời điểm xảy ra sự việc. May mắn là nhờ có nhân chứng phát hiện sớm, một số gia đình đã kịp tự hướng dẫn đu thang dây thoát hiểm thành công. Tuy nhiên, không ít người khác đã mắc kẹt và mất tích trong căn nhà này.

Thành phố Hà Nội xử lý vụ việc

 • Lực lượng chữa cháy và cứu hộ nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tiến hành dập lửa. Tuy nhiên, do ngõ nhỏ và khó tiếp cận, công tác này gặp không ít khó khăn.
 • Thành phố đã đưa ra các biện pháp để hỗ trợ nạn nhân. Mỗi trường hợp tử vong sẽ được nhận 37 triệu đồng, trong khi trường hợp bị thương sẽ được nhận 12,4 triệu đồng.
 • Quỹ Bảo trợ Trẻ em Thành phố cũng hỗ trợ từ 5 triệu đồng cho mỗi trẻ thiệt mạng đến 10 triệu đồng cho các trẻ phải điều trị tại bệnh viện.
 • Với sinh viên, công nhân thuê hoặc ở ghép, mỗi cá nhân sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại bệnh viện trong 6 tháng với số tiền là 1,5 triệu/người.

Những lỗ hổng trong xây dựng và quản lý chung cư mini

Cụ thể về căn chung cư mini này, có rất nhiều lỗ hổng trong xây dựng và quản lý. Toà nhà được xây kiểu nhà ống, với một mặt tiền và 3 mặt giáp nhà dân. Có 9 tầng trong đó có 1 hầm, 8 tầng ở và 1 tầng tum. Mỗi tầng có khoảng 35-56m2 và chung cư này chủ yếu là nơi sinh sống của các hộ gia đình và sinh viên.

Để tránh các sự việc như vụ cháy này xảy ra trong tương lai, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận vấn đề này. Cần có sự kiểm tra nghiêm ngặt về quy chuẩn xây dựng để đảm bảo an toàn cho những người sống trong chung cư mini.

Thủ tướng thăm hiện trường vụ cháy: Những điều ông nhận thấy

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thủ tướng đã có mặt thăm hiện trường và đưa ra những quan sát và nhận xét sau:

Hiện trạng hiện trường vào thời điểm thăm

 • Toà nhà bị thiêu rụi hoàn toàn từ tầng 1-6. Các phòng ban công bên ngoài căn nhà cũng bị hư hỏng.
 • Các ngôi nhà xung quanh cũng không tránh khỏi sự tác động của đám cháy, với nhiều nơi bị thiêu rụi và phải tìm cách sửa chữa.

Những vấn đề cần được xem xét sau vụ cháy

 • Rà soát lại toàn bộ việc đăng ký, công nhận chủ sở hữu và quản lý các loại hình căn hộ trong các chung cư mini.
 • Thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt về việc tuân thủ quy chuẩn an toàn trong xây dựng và bảo trì căn nhà.

Nỗ lực cứu chữa nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Nỗ lực cứu chữa nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra, các lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để thực hiện công tác cứu chữa và giải cứu nạn nhân. Với một ngọn lửa bùng phát dữ dội từ tầng 1 của tòa nhà, công tác cứu hộ gặp khó khăn do ngõ nhỏ, nhưng các nhân viên cứu hộ vẫn không ngừng nỗ lực để tiếp cận và tổ chức sơ tán an toàn cho các gia đình đang bị kẹt trong tòa nhà.

Đồng thời, người dân xung quanh và các tình nguyện viên đã hợp sức giúp đỡ trong việc đưa nạn nhân ra khỏi hiểm họa. Cùng với sự ủng hộ và đồng lòng của toàn xã hội, các chiến sĩ cứu hỏa đã dập được ngọn lửa sau gần 2 giờ.

Danh sách nỗ lực cứu chữa:

 1. Các lực lượng cứu hỏa có mặt nhanh chóng tại hiện trường.
 2. Nhân viên cứu hộ xử lý khó khăn do ngõ nhỏ, nhưng không ngừng nỗ lực tiếp cận và sơ tán an toàn cho các gia đình bị kẹt.
 3. Người dân xung quanh và các tình nguyện viên hợp sức giúp đỡ trong việc đưa nạn nhân ra khỏi hiểm họa.

Số người thiệt mạng và bị thương trong vụ cháy chung cư mini

Trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã có khoảng 40 người thiệt mạng và bị thương. Ngọn lửa đã lan nhanh và gây ra những tổn thất nghiêm trọng, khiến hàng chục người mất mạng và suýt đi vào thảm kịch.

Sau khi sự việc xảy ra, các thông tin ban đầu cho biết đã có 70 người được cứu sống thành công và 54 trường hợp bị thương được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện uy tín. Các nạn nhân được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, và Bệnh viện Quân y 103.

Số liệu vụ cháy chung cư mini:

 • 40 người thiệt mạng và bị thương
 • 70 người được cứu sống thành công
 • 54 trường hợp bị thương được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện

Cộng đồng xã hội đã tích cực hỗ trợ nạn nhân, trong đó, thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ từng trường hợp tử vong 37 triệu đồng và trường hợp bị thương 12,4 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Thành phố cũng đã góp phần giúp đỡ với mỗi trẻ thiệt mạng sẽ nhận được 5 triệu đồng và mỗi trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng. Sinh viên và công nhân thuê hoặc ở ghép cũng sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại bệnh viện trong vòng 6 tháng.

Cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã gây thiệt hại nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của nhiều người. Sự việc này lại nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và an toàn trong các căn hộ. Cần có sự chấp hành nghiêm ngặt từ cả cư dân và các chủ đầu tư để tránh xảy ra thảm họa tương tự trong tương lai.

Bài viết liên quan