Tính chất hóa học của nước

0
953

Vị trí: Hóa học 8. Học kì II. Tuần 27. Tiết 53-54. Theo phân phối chương trình học.

Video tham khảo có thể xem tại đây.

A. Lý thuyết

Nước tác dụng với một số kim loại ở nhiệt độ thường (như Na, K, Ca,…) tạo thành bazơ và hidro; tác dụng với một số oxit kim loại tạo ra bazơ NaOH, KOH, Ca(OH)2; tác dụng với một số oxit phi kim tạo ra axit.

B. Mục tiêu

Khảo sát tính chất hóa học của nước.

C. Dụng cụ

D. Tiến hành thí nghiệm

1. Khởi động thiết bị aMixer MGA bằng cách gạt công tắc bên hông thiết bị.

2. Tháo đầu đo pH ra khỏi lọ bảo quản. Rửa đầu đo pH bằng nước cất và nhẹ nhàng lau khô.

3. Lắp đầu đo pH vào giá đỡ. Đặt đầu đo pH ngập trong cốc thủy tinh chứa nước.

4. Kết nối cảm biến pH và cảm biến nhiệt độ với thiết bị aMixer MGA. Chú ý lẫy của giắc kết nối hướng về phía vạch trắng.

5. Chọn ô để chuyển màn hình hiển thị sang dạng đồng hồ kim.

6. Đặt đầu đo của cảm biến nhiệt độ vào cốc thủy tinh chứa nước.

7. Ấn nút trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu thu thập dữ liệu.

8. Cho bột CaO vào cốc, và dùng đầu đo của cảm biến nhiệt độ khuấy đều. Quan sát sự thay đổi kết quả trên màn hình MGA.

9. Đợi kết quả ổn định và ghi lại kết quả vào bảng. Ấn nút trên thiết bị aMixer MGA để dừng thu thập dữ liệu.

E. Kết quả

CaO tan trong nước, phản ứng tạo thành dung dịch Bazơ và tỏa nhiệt.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.