Phát động Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc năm 2020

0
102

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020 (SV_STARUP-2020) .

Đây là lần thứ ba Cuộc thi được diễn ra trên quy mô toàn quốc. Lễ phát động năm nay thu hút gần hơn 20 Sở GDĐT, 80 trường đại học và hơn 500 học sinh, sinh viên (HSSV) khu vực phía Nam.

Nhiều dự án đã được đưa vào sản xuất đại trà

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng toàn diện hơn.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội thi

Đánh giá cao vai trò của các trường đại học nói riêng và ngành Giáo dục nói chung trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg.

Quyết định này nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, kiến tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ HSSV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Để đạt được các mục tiêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GDĐT chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp, lộ trình thiết thực, bài bản.

Trong đó, năm 2018, 2019, Bộ GDĐT đã khởi động cuộc thi “Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, tạo sân chơi cho HSSV toàn quốc có thể mạnh dạn thử sức, trải nghiệm với hoạt động khởi nghiệp.

Sau 2 năm, cuộc thi đã nhận được 350 dự án đến từ các cơ sở giáo dục, 150 dự án đến từ các trường THPT. 70% các dự án đã có sản phẩm, 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Nhiều dự án đã được doanh nghiệp lớn mua lại, đưa vào sản xuất đại trà.

Gian hàng của sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tại buổi lễ

Những kết quả trên đã tạo được dấu ấn ban đầu đối với HSSV và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của các cơ sở GDĐT, là nền tảng thúc đẩy cuộc thi này năm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn, qua cuộc thi, HSSV có thể phát triển năng lực của mình, từ vận dụng kiến thức, kỹ năng, đưa ra sáng kiến, giải pháp giải quyết các vấn đề của thực tiễn, đến hiện thực hóa ý tưởng, hình thành dự án khởi nghiệp, không chỉ để tham dự cuộc thi mà còn mang lại giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Thứ trưởng đề nghị: “Tất cả HSSV hãy tập trung thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, sức trẻ, nhiệt huyết, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, vì cộng đồng”.

Cơ hội nhận 40.000 USD đầu tư

Thông tin về Cuộc thi SV_STARTUP-2020, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GDĐT cho biết, Cuộc thi có 8 lĩnh vực bao gồm: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Các dự án khởi nghiệp tham dự SV_STARUP-2020 hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội góp phần tạo sự đột phá, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

Các đại biểu ấn nút phát động Hội thi

Đối tượng tham gia cuộc thi là HSSV đang học tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, học sinh các trường THPT, khuyến khích học sinh các trường THCS tham dự.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 21/7/2020 đến hết ngày 19/12/2020, với 5 vòng thi: cơ sở, bán kết, đào tạo, bình chọn và vòng chung kết.

Vòng thi cơ sở do các cơ sở đào tạo, Sở GDĐT tổ chức thi hoặc xét chọn hồ sơ. Thời hạn nộp bài từ nay đến trước 12h ngày 15/10 tại Cổng thông tin hỗ trợ HSSV khởi nghiệp http://dean1665.vn  và fanpage Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV

(tối đa 2 dự án/cơ sở đào tạo, Sở GDĐT).

Vòng bán kết, Ban giám khảo chọn ra 50 dự án của sinh viên và 20 dự án của học sinh. Vòng chung kết thi 2 chặng (ngày 18 và 19/12 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM). Chặng 1 chấm thi trực tiếp tại gian hàng của dự án. Chặng 2 thuyết trình dự án trước Ban giám khảo tại các phòng thi được bố trí trong Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV năm 2020.

Bộ GDĐT ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành trong khuôn khổ buổi lễ

Các dự án được giải sẽ nhận bằng khen của Bộ GDĐT, tiền thưởng và các gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án lên đến hơn 500 triệu đồng.

Trong đó, đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên, giải Nhất có số tiền thưởng 60 triệu đồng, gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án với giá trị 115 triệu đồng và cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD. Đối với các dự án khởi nghiệp của học sinh THCS, THPT, giải Nhất 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn có Giải thưởng bình chọn trên website và Giải thưởng gian hàng.

HSSV quan tâm cuộc thi có thể tham khảo thông tin, thể lệ cuộc thi và nộp bài thi tại Cổng thông tin hỗ trợ HSSV khởi nghiệp: http://dean1665.vn .

Nguồn: Bộ giáo dục và đào tạo

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.