Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan

0
115

A. Mục đích

Khảo sát và xác định yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hoàn tan.

B. Dụng cụ

  • 1 aMixer MGA
  • 1 cảm biến độ mặn
  • 1 cốc 250 ml dán nhãn “R” đã chứa 150 ml nước
  • 4 lọ muối thô, khối lượng 1.5g
  • 2 lọ muối tinh, khối lượng 1.5g
  • Nước ở nhiệt độ phòng
  • Nước ấm (khoảng 40°C)
  • Giấy thấm

C. Tiến hành

1. Khởi động aMixer MGA bằng cách gạt công tắc on/off bên hông thiết bị.

2. Kết nối cảm biến độ mặn với thiết bị aMixer MGA.

3. Chọn ô ,dưới mục “Thời gian hiển thị”, nhấn chọn “2 phút”. Ở mục “Chế độ kiểm tra”, tích chọn “Dừng sau 2 phút” rồi ấn “Chạy”.

4. Rửa sạch cảm biến độ mặn trong cốc “R” bằng cách khuấy đều khoảng 10 giây. Sau đó nhẹ nhàng lau khô đầu cảm biến.

Thí nghiệm 1: Khuấy nhẹ, muối thô, nước ở nhiệt độ phòng.

5. Đổ nước đến 1/2 cốc rồi đặt cảm biến độ mặn vào cốc.

6. Chuẩn bị sẵn lọ muối thô để bên cạnh và thực hiện bước tiếp theo.

7. Ấn nút trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu thu thập dữ liệu. Đồng thời nhanh tay đổ muối thô vào cốc và khuấy nhẹ đến khi quá trình thu thập dữ liệu tự động ngừng sau 2 phút.

8. Chọn ô để phóng to đồ thị.

9. Chọn ô , sau đó nhấn chọn điểm đầu của đồ thị. Màn hình xuất hiện dấu “+”.

10. Tiếp tục chọn điểm cuối của đồ thị. Màn hình MGA sẽ xuất hiện dấu “+” khác và 2 dòng số liệu ở góc trên bên trái như hình. Lưu ý số liệu thứ 2 “Độ lệch biên độ” cho biết chênh lệch độ mặn giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc thí nghiệm. Ghi lại giá trị này vào bảng 1.

11. Chọn ô để xóa các thông số.

12. Rút cảm biến độ mặn ra khỏi cốc, đổ nước đi và lặp lại bước 4.

13. Lặp lại các bước 5-12 với các thí nghiệm sau:

  • Thí nghiệm 2: Khuấy nhẹ, muối tinh, nước ở nhiệt độ phòng.
  • Thí nghiệm 3: Khuấy nhẹ, muối thô, nước ấm.
  • Thí nghiệm 4: Không khuấy, muối thô, nước ở nhiệt độ phòng.
  • Thí nghiệm 5: Không khuấy, muối tinh, nước ở nhiệt độ phòng.
  • Thí nghiệm 6: Không khuấy, muối thô, nước ấm.

D. Kết quả

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY