Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan

0
262

A. Mục đích

Khảo sát và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan

B. Dụng cụ

  • 1 aMixer MGA
  • 1 cảm biến độ mặn
  • 1 cốc nhựa
  • 1 cốc 250 ml dán nhãn “R” đã chứa 150 ml nước
  • 4 lọ muối thô, khối lượng 1.5g
  • 2 lọ muối tinh, khối lượng 1.5g
  • Nước ở nhiệt độ phòng
  • Nước ẩm (khoảng 40oC)
  • Giấy thấm

C. Tiến hành

1. Khởi động thiết bị aMixer MGA bằng cách gạt công tắc on/off.

2. Kết nối cảm biến độ mặn với thiết bị aMixer MGA.

3. Chọn ô , ở mục “Thời gian hiển thị” chọn “2 phút”. Ở mục “Chế độ kiểm tra”, tích chọn “Dừng sau 2 phút” rồi ấn “Chạy”.

4. Rửa sạch cảm biến độ mặn trong cốc “R” bằng cách khuấy đều khoảng 10 giây. Sau đó nhẹ nhàng lau khô đầu cảm biến.

Thí nghiệm 1: Khuấy nhẹ, muối thô, nước ở nhiệt độ phòng

5. Đổ nước đến 1/2 cốc nhựa rồi nhúng cảm biến độ mặn vào cốc.

6. Ấn nút trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu thu thập dữ liệu, đồng thời đổ muối thô vào cốc và khuấy nhẹ đến khi quá trình thu thập dữ liệu tự động dừng sau 2 phút.

7. Chọn ô để phóng to đồ thị.

8. Chọn ô , sau đó chọn điểm đầu tiên của đồ thị. Màn hình sẽ xuất hiện dấu “+”.

9. Tiếp tục nhấn chọn điểm cuối của đồ thị. Màn hình MGA sẽ xuất hiện dấu “+” khác và 2 dòng số liệu ở góc trên bên trái. Dòng “độ lệch biên độ” cho biết chênh lệch độ mặn giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc thí nghiệm. Ghi lại giá trị này vào bảng kết quả.

10. Rút cảm biến độ mặn ra khỏi cốc nhựa, đổ nước trong cốc đi và lặp lại bước 4.

Lặp lại các bước từ 5-10 với các thí nghiệm sau:

  • Thí nghiệm 2: Khuấy nhẹ, muối tinh, nước ở nhiệt độ phòng
  • Thí nghiệm 3: Khuấy nhẹ, muối thô, nước ấm
  • Thí nghiệm 4: Không khuấy, muối thô, nước ở nhiệt độ phòng
  • Thí nghiệm 5: Không khuấy, muối tinh, nước ở nhiệt độ phòng
  • Thí nghiệm 6: Không khuấy, muối thô, nước ấm

D. Kết quả

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.