Hiện tượng thẩm thấu

0
310

A. Mục đích

  • Nghiên cứu hiện tượng thẩm thấu ảnh hưởng thế nào đến tế bào trong khoai tây sống.
  • So sánh thế năng nước của tế bào sống trong khoai tây với thế năng nước của nước máy và nước muối.

B. Dụng cụ

  • 1 cân điện tử
  • 1 đồng hồ bấm giờ
  • 1 cốc 100 ml dán nhãn T
  • 1 cốc 100 ml dán nhãn S
  • 1 đĩa petri dán nhãn T
  • 1 đĩa petri dán nhãn S
  • 1 kẹp
  • 1 dao
  • 40 ml nước máy
  • 40 ml dung dịch nước muối 5%
  • 1 củ khoai tây
  • Khăn giấy

C. Tiến hành thí nghiệm

1. Đổ 40 ml nước máy vào cốc nhãn T và 40 ml dung dịch nước muối 5% vào cốc nhãn S.

2. Cắt khoai tây thành 2 miếng có kích thước 1 x 1 x 3 cm3.

3. Lau khô 2 miếng khoai tây.

4. Đặt cân điện tử lên bàn và bật công tắc bên hông.

5. Đèn trên cân điện tử sẽ sáng sau khoảng 10 giây, báo hiệu thiết bị đã sẵn sàng được sử dụng.

6. Đặt giấy thấm lên cân điện tử.

7. Nhấn nút TARE trên cân.

8. Đặt viên khoai tây lên cân điện tử. Ghi lại giá trị thu được khi ổn định vào bảng 1.

9. Gắp khoai tây từ cân chuyển sang đĩa nhãn T.

10. Lặp lại các bước 7 – 8 với viên khoai tây còn lại và ghi giá trị thu được vào bảng 2. Gắp khoai tây từ cân chuyển sang đĩa nhãn S.

11. Gắp khoai tây từ đĩa nhãn T chuyển vào cốc nhãn T.

12. Sau đó gắp khoai tây từ đĩa nhãn S chuyển vào cốc nhãn S.

13. Bấm đồng hồ tính giờ ngay sau khi thả 2 viên khoai tây vào cốc và để nguyên như vậy trong khoảng 10 phút.

14. Dừng đồng hồ khi hết 10 phút. Gắp 2 miếng khoai tây ra khỏi cốc, lau khô và chuyển vào đĩa tương ứng.

15. Đảm bảo kết quả trên cân điện tử bằng 0. Nếu không, nhấn nút TARE. Gặp viên khoai tây từ đĩa nhãn T đặt lên cân. Ghi lại giá trị thu được khi ổn định kết quả vào bảng 1. Gắp viên khoai tây trả về đĩa nhãn T.

16.  Lặp lại bước 15 với viên khoai tây trong đĩa nhãn S và ghi lại giá trị thu được vào bảng 2.

D. Kết quả

Bảng 1

Bảng 2

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.