Cảm biến khí áp kế

0
1624

I. Cảm biến được sử dụng để làm gì?

Cảm biến này được sử dụng để: đo áp suất khí quyển trong không khí trong nghiên cứu thời tiết, thực hiện thí nghiệm về áp suất liên quan tới áp suất khí quyển thông thường,  nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ không khí tới áp suất không khí như thế nào, xác định áp suất trong chất lỏng, … Cảm biến này cũng được sử dụng như một dụng cụ đo độ cao.

II. Sử dụng cảm biến như thế nào?

Cảm biến này được sử dụng với thiết bị thu thập và xử lí tín hiệu cầm tay Addestation aMixer MGA. Xin vui lòng tham khảo phần Thí nghiệm minh họa ở phần tiếp theo về chi tiết cách sử dụng cảm biến này với thiết bị aMixer MGA.

Cảm biến này đi kèm với các phụ kiện là một đầu kết nối van Luer (trắng) được kết nối với một đầu của ống nhựa. Sau khi kết nối cảm biến này với ống nhựa, nó có thể đo được áp suất chất lỏng.

III. Thông số kỹ thuật

1. Chú ý

Cảm biến này được thiết kế chuyên dụng cho các ứng dụng giáo dục, nghĩa là không được sử dụng trong bất kì các ứng dụng thương mại, công nghiệp, y học hoặc nghiên cứu nào khác.

2. Chuẩn hóa

Sự chuẩn hóa là không cần thiết đối với cảm biến này do cảm biến đã được chuẩn hóa trước khi chuyển hàng.

3. Thông số

Phạm vi hoạt động  :  độ cao từ -400m đến 3000m so với mực nước biển hoặc  áp suất từ 524 – 798 mmHg.

Độ chính xác:  ± 2% trên toàn thang đo.

Cảm biến khí áp kế có chức năng tự động nhận cảm biến. Chức năng này cho phép cảm biến có thể tự động đo và tự thiết lập thu thập dữ liệu khi được kết nối với aMixer MGA.

IV. Thí nghiệm minh họa – Đo áp suất tại các độ cao khác nhau

 1. Mục đích

  Học cách sử dụng cảm biến này thông qua thí nghiệm đơn giản về đo áp suất tại các độ cao khác nhau.

 2. Thiết bị thí nghiệm

 • Thiết bị cầm tay aMixer MGA;
 • Cảm biến khí áp kế;

3. Các bước thí nghiệm

 • Bật công tắc thiết bị aMixer MGA như ở hình.

 • Kết nối cảm biến khí áp kế với thiết bị aMixer MGA. Chú ý lẫy của giắc kết nối hướng về phía vạch trắng.

 • Cảm biến khí áp kế có chức năng tự động nhận cảm biến. Khi kết nối, cảm biến sẽ tự động đo. Một hội thoại sẽ xuất hiện, lựa chọn “Khí áp kế (atm)” và ấn “Chạy”.

 • Đảm bảo rằng dòng “Kênh 1: Khí áp kế (atm)” xuất hiện; nó biểu thị cảm biến này đã được kết nối chính thức và sẵn sàng thu thập dữ liệu.

 • Chọn ô    để bắt đầu thu thập dữ liệu (bạn cũng có thể ấn nút start trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu thu thập dữ liệu). Bạn sẽ nhìn thấy chữ đang chạy “Giá trị đo …” , các dữ liệu đã thu thập sẽ được vẽ thành đồ thị để người dùng quan sát. Giá trị tức thời của áp suất khí quyển được hiển thị ở phần cao nhất của đồ thị.

 • Đặt cảm biến khí áp kế ở tầng 1 của tòa nhà. Khi kết quả đo ổn định, chọn ô     để ngừng thu thập dữ liệu (bạn cũng có thể ấn nút stop trên thiết bị aMixer MGA để ngừng thu thập dữ liệu).
 • Đặt cảm biến khí áp kế ở nhiều vị trí khác nhau của tòa nhà (ví dụ tầng 4 và tầng 9 của 1 tòa nhà) và ghi lại kết quả tương ứng với từng vị trí.

4. Phân tích

Ghi lại giá trị của áp suất khí quyển tại từng vị trí vào bảng sau và phân tích xem vị trí nào có áp suất khí quyển cao nhất?

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.