Cách làm bánh dẻo trung thu ngon, thơm ngọt và đậu xanh truyền thống

Cách làm bánh dẻo Trung Thu là một hướng dẫn ngắn gọn và dễ hiểu để bạn tự tay làm những chiếc bánh truyền thống này. Với các nguyên liệu đơn giản và bước thực hiện chi tiết, bạn sẽ có cơ hội tạo ra những chiếc bánh dẻo thơm ngon, mềm mịn và đúng chuẩn cho ngày Tết Trung Thu. Hãy khám phá công thức này để mang lại niềm vui cho gia đình và bạn bè!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dẻo trung thu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dẻo trung thu
Để làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 200g đậu xanh: rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng cho đậu mềm.
– 500ml nước
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 80g đường
– 70ml dầu ăn
– 10g bột bắp
– 40ml nước lọc
– Khối vỏ bánh dẻo: 400ml nước đường, 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi, và khoảng 200g bột bánh dẻo.

Quy trình:

1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước cho đến khi mềm. Sau đó, nấu đậu xanh với nước và muối cho đến khi chín.
2. Xay nhuyễn đậu xanh: Cho đậu đã nấu vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn mịn.
3. Sên nhân đậu xanh: Trong một chảo chống dính, sên nhân thông qua việc cho đường và dầu ăn vào đậu xanh nhuyễn, sau đó thêm bột bắp để tạo thành một khối nhân đậu mịn.
4. Làm vỏ bánh dẻo: Trong một tô, kết hợp nước đường, tinh dầu hoa bưởi và bột bánh dẻo để tạo thành khối vỏ bánh.
5. Đóng bánh: Lấy một phần vỏ bánh, nhào tròn và cán thành hình tròn. Đặt một ít nhân đậu xanh vào giữa và gập mép để kín lại. Áo một ít bột lên khuôn để tránh dính rồi cho bánh vào khuôn và ấn chặt.

Mách nhỏ:

– Để nguyên liệu của bạn sạch sẽ, hãy rửa sạch đậu xanh trước khi sử dụng.
– Khi làm nhân đậu xanh, bạn có thể cho thêm nước nếu nhân quá khô.
– Đảm bảo là bạn đã áo một lượng đủ của bột khô trên khuôn để tránh làm dính khi làm vỏ.

Với các nguyên liệu này và quy trình chi tiết này, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh dẻo trung thu thơm ngon và hấp dẫn.

Có cần sử dụng máy xay sinh tố khi làm bánh dẻo?

Khi làm bánh dẻo trung thu, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn nguyên liệu như đậu xanh, hoặc các loại hạt khác. Máy xay sinh tố có công suất và lưỡi dao phù hợp để xay nhuyễn thực phẩm nhanh chóng và mịn màng. Ngoài ra, máy còn có nhiều chức năng khác như xay sinh tố, rau củ, gia vị, đá nhỏ. Sử dụng máy xay sinh tố sẽ giúp việc chuẩn bị nguyên liệu cho bánh dẻo trở nên tiện lợi và nhanh chóng.

Lợi ích của việc sử dụng máy xay sinh tố:

  • Máy xay giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc xắt bằng tay.
  • Sản phẩm sau khi được xay mịn sẽ giúp cho bánh dẻo trở nên mượt mà hơn.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì các phần của máy đều được làm từ chất liệu không gỉ và có thể dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng máy xay sinh tố khi làm bánh dẻo. Nếu không có máy, bạn vẫn có thể xay nhuyễn nguyên liệu bằng cách sử dụng cối xay hoặc dao thủ công. Quan trọng nhất là đảm bảo độ mịn và đồng nhất của nguyên liệu để cho ra một chiếc bánh dẻo trung thu hoàn hảo.

Bước quan trọng trong quá trình làm vỏ bánh dẻo

Trong quá trình làm vỏ bánh dẻo, có một số bước quan trọng cần được thực hiện đúng để đảm bảo thành phẩm hoàn hảo. Đầu tiên, sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và trộn bột, bạn cần nhào bột nhanh chóng để tạo thành một khối bột dẻo không dính tay. Lưu ý không nhào quá lâu vì điều này sẽ làm cho bột co lại và khó để ra hình.

Tiếp theo, khi lấy phần bột ra để cán và đóng khuôn, bạn cần làm việc nhanh chóng vì bột dẻo sẽ se lại rất nhanh. Hãy đảm bảo cán thành hình tròn với phần mép mỏng hơn phần bên trong để nhân có đủ chỗ chứa. Khi gập và vo tròn lại, hãy áo một ít bột khô lên khuôn để không gây dính và giữ được hình dạng của chiếc bánh.

Cuối cùng, khi đặt nhân vào giữa hai lớp bột và gấp mép lại, hãy chắc chắn rằng nhân được bọc kín hoàn toàn và không để lộ ra ngoài. Sau đó, tiếp tục vo tròn và ấn mạnh khuôn để tạo hình cho bánh dẻo.

Mách nhỏ:

– Nhào bột nhanh chóng để tránh bị co lại.
– Làm việc nhanh chóng khi cán và đóng khuôn.
– Sử dụng bột khô để tránh bánh bị dính.
– Bọc kín nhân để tránh rò ra ngoài.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu nhân đậu xanh cho bánh dẻo

Sơ chế nguyên liệu như đậu xanh là một công đoạn quan trọng trong quá trình làm bánh dẻo. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch 200gr đậu xanh với nước để loại bỏ các hạt lép và hư. Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu mềm hơn.

Tiếp theo, sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch đậu xanh thêm một lần nữa. Tiến hành cho phần đậu đã ngâm vào nồi cùng với 500ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối. Đun đậu trên lửa lớn cho tới khi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 15 – 20 phút cho đến khi đậu chín nhừ.

Khi đậu đã chín, hãy để nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn mịn. Đây là bước quan trọng để tạo ra nhân đậu xanh bùi ngọt cho bánh dẻo.

Mách nhỏ:

– Rửa sạch đậu xanh trước khi ngâm để loại bỏ các hạt lép và hư.
– Ngâm đậu trong nước khoảng 3 – 4 tiếng để đậu mềm hơn.
– Nấu đậu trên lửa nhỏ cho tới khi chín nhừ.
– Xay đậu đã chín thật nhuyễn mịn.

Cách tránh tươm dầu khi sên nhân đậu xanh

Cách tránh tươm dầu khi sên nhân đậu xanh
Để tránh bị tươm dầu khi sên nhân đậu xanh, có một số điều bạn cần lưu ý. Trước tiên, hãy chuẩn bị sẵn 80gr đường và 70ml dầu ăn. Bắc chảo chống dính lên bếp và cho phần nhân đã được xay vào chảo với lửa nhỏ.

Tiếp theo, để đậu còn lỏng, bạn cho 80gr đường vào và dùng phới trộn để đường hoà tan hoàn toàn vào nhân. Khi đường đã tan hết, bạn chia dầu ăn thành 4 phần và từ từ thêm mỗi phần dầu vào chảo, trộn đều để dầu hòa vào nhân.

Sau khi đã hết 70ml dầu ăn, bạn nên hoà tan 10gr bột bắp vào 40ml nước lọc. Chia hỗn hợp bột bắp này làm hai phần và từ từ thêm mỗi phần vào nhân đậu đang sên. Khi nhân bắt đầu đặc lại, bạn có thể cho thêm 10gr bột bánh dẻo và tiếp tục sên cho tới khi nhân trở thành một khối đồng nhất, không bị chảy và không dính chảo.

Lưu ý rằng việc cho dầu vào chảo khi nhân còn lỏng sẽ giúp tránh tình trạng tươm dầu. Nếu nhân vẫn bị tươm dầu trong quá trình sên, bạn có thể thêm một ít nước nóng để khắc phục. Hãy để nguội nhân sau khi đã sên xong và chia thành các phần nhỏ để bọc kín với màng bọc thực phẩm và tránh nhân bị khô.

Mách nhỏ:

– Đổ dầu vào chảo khi nhân đậu còn lỏng để tránh tươm dầu.
– Thêm nước nóng nếu nhân bị tươm dầu trong quá trình sên.
– Bọc kín nhân với màng bọc thực phẩm để tránh khô hạn.

Cách bảo quản bánh dẻo trung thu sau khi làm

Cách bảo quản bánh dẻo trung thu sau khi làm
Sau khi đã làm xong các chiếc bánh dẻo trung thu, bạn cần biết cách bảo quản để giữ cho bánh luôn tươi ngon. Đầu tiên, hãy bọc kín các chiếc bánh trong màng bọc thực phẩm và đặt ở nhiệt độ phòng. Với cách này, bạn có thể sử dụng các chiếc bánh trong vòng 5 ngày.

Nếu bạn muốn lưu giữ lâu hơn, bạn có thể để các chiếc bánh trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra và để rã đông trong nhiệt độ phòng cho đến khi không còn lạnh.

Hãy chắc chắn rằng các chiếc bánh được bọc kín để không bị khô hoặc hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Mách nhỏ:

– Bọc kín các chiếc bánh bằng màng bọc thực phẩm để tránh khô.
– Đặt trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh để lưu giữ lâu hơn.
– Rã đông trong nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

Thời gian để bánh dẻo trung thu thêm ngon sau khi làm

Bánh dẻo trung thu thường càng ngon và thơm khi đã cho qua một khoảng thời gian từ khi làm xong. Sau khi đã hoàn thành, bạn có thể chờ ít nhất 1 ngày trước khi ăn để các thành phần cùng nhau hòa quyện và tạo ra vị ngon đặc trưng.

Sau một đêm, các chiếc bánh sẽ có một lớp vỏ trắng đục và vị dẻo, mịn cũng như độ ngọt dễ chịu hơn so với ban đầu. Nếu muốn tăng cường hương vị, bạn có thể chờ thêm 1-2 ngày nữa để bánh trở nên trắng trong, dẻo, mịn và vị ngọt cũng dịu nhẹ hơn.

Hãy nhớ bảo quản các chiếc bánh trong điều kiện sạch sẽ, khô ráo và không để chúng tiếp xúc với mùi hơi thức ăn khác. Điều này giúp bánh giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

Mách nhỏ:

– Chờ ít nhất 1 ngày trước khi ăn để các thành phần hòa quyện.
– Bảo quản trong điều kiện sạch sẽ, khô ráo và không tiếp xúc với mùi hơi thức ăn khác.

Tóm lại, việc làm bánh dẻo trung thu không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một hoạt động vui nhộn và ý nghĩa. Bằng cách tuân thủ các bước đơn giản và sử dụng nguyên liệu phù hợp, chúng ta có thể tạo ra những chiếc bánh dẻo thơm ngon, đẹp mắt để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong dịp Trung Thu.

Bài viết liên quan