Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzym

0
681

Vị trí: Sinh học lớp 10. Học kì I. Tuần 15. Tiết 15. Theo phân phối chương trình học.

Video tham khảo có thể xem tại đây:

A. Mục tiêu

Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzym.

B. Dụng cụ

C. Tiến hành thí nghiệm

1. Khởi động thiết bị aMixer MGA bằng cách gạt công tắc on/off bên hông thiết bị.

2. Kết nối cảm biến áp suất khí với thiết bị aMixer MGA. Chú ý lẫy của giắc kết nối hướng về vạch trắng. Lựa chọn thang đo (0-250kPa).

3. Chọn ô , dưới mục “Thời gian hiển thị”, nhấn chọn “1 phút”. Ở mục “Chế độ kiểm tra”, chọn “Dừng sau 1 phút”. Sau đó ấn “Chạy”.

Thí nghiệm 1:

4. Cho 3 viên khoai tây vào ống nghiệm.

5. Lấy dịch dịch H2O2 vào ống nghiệm.

6. Đậy chặt ống nghiệm chứa hỗn hợp bằng nút cao su.

7. Ấn phím trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu đo.

8. MGA sẽ tự động dừng thu thập dữ liệu sau 1 phút. Chọn ô để phóng to đồ thị.

9. Chọn ô , sau đó chọn điểm đầu tiên của đồ thị (điểm bắt đầu thu thập dữ liệu), một dấu “+” sẽ xuất hiện. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển dấu cộng đến vị trí mong muốn.

10. Tiếp tục chọn điểm cuối cùng của đồ thị (điểm kết thúc thu thập dữ liệu), một dấu “+” khác sẽ xuất hiện. Màn hình MGA sẽ xuất hiện dòng “Độ lệch biên độ”, cho biết sự thay đổi áp suất từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc thu thập dữ liệu. Ghi lại kết quả vào bảng.

Thí nghiệm 2: Ngâm khoai tây và dung dịch H2O2 trong nước lạnh khoảng 5 phút trước khi đo.

11. Thực hiện tương tự bước 4-10. Ghi lại giá trị “độ lệch biên độ” vào bảng.

Thí nghiệm 3: Ngâm khoai tây trong dung dịch HCl trước khi cho vào ống nghiệm.

12. Thực hiện tương tự bước 4-10. Ghi lại giá trị “độ lệch biên độ” vào bảng.

Thí nghiệm 4: Sử dụng dung dịch H2O2 có nồng độ thấp hơn.

13. Thực hiện tương tự bước 4-10. Ghi lại giá trị “độ lệch biên độ” vào bảng.

D. Kết quả

  • Khi nhiệt độ giảm, hoạt tính của enzym catalaza trong khoai tây giảm.
  • Khi pH giảm, hoạt tính của enzym catalaza trong khoai tây giảm.
  • Khi tăng lượng cơ chất trong dung dịch, hoạt tính của enzym tăng.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.