Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tốc độ phản ứng hóa học

0
639

Vị trí: Hóa học 10. Học kì II. Tuần 32. Tiết 61-62. Theo phân phối chương trình.

Video tham khảo có thể xem tại đây.

A. Mục đích

Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến tốc độ phản ứng hóa học.

B. Dụng cụ

C. Tiến hành

1. Khởi động thiết bị aMixer MGA bằng cách gạt công tắc on/off.

2. Kết nối cảm biến áp suất khí với thiết bị aMixer MGA.

3. Chọn ô , ở mục “Thời gian hiển thị” chọn 1 phút, ở mục “Chế độ kiểm tra” chọn “Dừng sau 1 phút”.

4. Cho Mg vào ống nghiệm chứa dung dịch HCl. Đậy chặt ống nghiệm bằng nút cao su.

5. Ấn phím trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu thu thập dữ liệu.

6. Sau 1 phút, quá trình thu thập dữ liệu tự động dừng đo. Chọn ô để phóng to đồ thị. Chọn ô để phân tích độ lệch áp suất trong quá trình thu thập dữ liệu.

7. Tương tự, thực hiện thí nghiệm với một ống nghiệm khác chứa dung dịch HCl cùng thể tích và nồng độ, nhưng đun nóng dung dịch bằng đèn cồn.

D. Kết quả

  • Tăng nhiệt độ thì tốc độ phản ứng tăng và ngược lại.
  • Thông thường khi tăng nhiệt độ lên 10oC thì tốc độ phản ứng tăng từ 2-4 lần.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.