3 công thức làm ruốc cá hồi tươi ngon và giàu đạm cho cả gia đình

Cách làm ruốc cá hồi: Món ăn ngon và đơn giản dùng cho nhiều mục đích. Hướng dẫn chi tiết từ việc chọn nguyên liệu, chế biến cho đến bảo quản ruốc tươi ngon. Hãy thử ngay!

Sơ chế và ngâm cá hồi trước khi làm ruốc

Sơ chế và ngâm cá hồi trước khi làm ruốc

Đầu tiên, bạn cần rửa cá hồi với nước để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào. Sau đó, lóc bỏ phần da của cá và cắt thành những miếng vuông. Tiếp theo, bạn cho cá hồi vào tô và thêm 200ml sữa tươi không đường. Ngâm cá trong khoảng 30 phút để làm mềm và tăng thêm hương vị.

Sau khi ngâm, hãy vớt cá ra khỏi nước và để ráo.

Các bước:

 1. Rửa cá hồi với nước
 2. Lóc bỏ phần da của cá
 3. Cắt thành những miếng vuông
 4. Ngâm cá trong sữa tươi trong khoảng 30 phút
 5. Vớt cá ra và để ráo

Hấp cá hồi để làm ruốc theo cách nào?

Bạn cần gia giảm gừng bằng cách gọt vỏ và giã nhuyễn. Sau đó, cho gừng vào chén và ngâm trong 50ml nước nóng trong khoảng 5 phút. Lọc nước gừng sau khi ngâm bằng cách sử dụng rây lọc.

Tiếp theo, cho cá hồi ra đĩa và rưới nước gừng lên từng miếng cá. Đặt đĩa cá vào xửng hấp và hấp trên lửa vừa khoảng 20 phút cho cá chín từ từ.

Các bước:

 1. Gọt vỏ gừng và giã nhuyễn
 2. Ngâm gừng trong nước nóng khoảng 5 phút
 3. Lọc nước gừng bằng rây lọc
 4. Rưới nước gừng lên miếng cá
 5. Đặt đĩa cá vào xửng và hấp trên lửa vừa khoảng 20 phút

Bước tiếp theo sau khi cá hồi đã chín để làm ruốc

Khi cá hoàn toàn chín, bạn cần để nguội rồi dùng tay xé nhỏ thành từng mảnh thịt cá. Quá trình này giúp chuẩn bị cho các bước tiếp theo của quá trình làm ruốc.

Các bước:

 1. Để cá hồi chín hoàn toàn
 2. Xé nhỏ cá thành từng mảnh thịt

4. Bước tiếp theo sau khi cá hồi đã chín để làm ruốc

Sau khi cá hồi đã chín từ quá trình ngâm và hấp, bạn cần làm các bước tiếp theo để có được ruốc cá hồi hoàn chỉnh. Đầu tiên, lấy ra và để cá nguội. Tiếp theo, xé nhỏ phần thịt cá bằng tay, nghiền nhuyễn hoặc xay qua máy xay thịt để tạo thành dạng ruốc mịn. Sau đó, cho ruốc cá vào chảo và rang trên lửa nhỏ. Lúc này, bạn cần đảo liên tục để thịt cá khô lại mà không bị cháy. Trong quá trình rang, bạn cũng có thể thêm gia vị như muối, đường, tiêu… tùy theo sở thích của mình. Khi thấy ruốc cá đã khô ráo và có màu vàng cam đẹp mắt, bạn đã hoàn thành bước này.

Cách làm ruốc cá hồi:

 1. Lấy ra và để cá nguội.
 2. Xé nhỏ phần thịt cá.
 3. Nghiền nhuyễn hoặc xay qua máy xay thịt.
 4. Cho ruốc cá vào chảo và rang trên lửa nhỏ.
 5. Đảo liên tục trong quá trình rang.
 6. Thêm gia vị tùy ý.
 7. Rang cho đến khi ruốc cá khô ráo và có màu vàng cam.

5. Rang khô cá hồi như thế nào?

5. Rang khô cá hồi như thế nào?

Sau khi đã xé nhỏ cá hồi, bạn cần tiến hành rang khô để có được hương vị đặc trưng của ruốc cá hồi. Đầu tiên, cho phần thịt cá vào chảo và đun nóng chảo ở lửa nhỏ. Bạn cần luôn đảo liên tục để thịt cá không bị cháy hoặc dính vào chảo. Trong quá trình rang, bạn cũng có thể thêm gia vị như muối, đường, tiêu… tùy theo khẩu vị của mình. Rang cho đến khi phần thịt cá khô lại mà không bị rời từ xương.

Cách rang khô cá hồi:

 1. Cho phần thịt cá vào chảo đun lửa nhỏ.
 2. Luôn đảo liên tục trong quá trình rang.
 3. Thêm gia vị tùy ý.
 4. Rang cho đến khi phần thịt cá khô lại mà không bám xương.

6. Cách khác để làm ruốc cá hồi có tồn tại không?

Ngoài các cách truyền thống đã được đề cập, còn có một số phương pháp khác để làm ruốc cá hồi. Một trong số đó là sử dụng rong biển để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho ruốc cá hồi. Đầu tiên, bạn cần ngâm cá hồi trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, bạn sẽ hấp cá trong khoảng 10 phút để chín. Tiếp theo, giã nhuyễn cá và rang mè và rong biển trên lửa nhỏ khoảng 5 phút để tạo mùi và vị đặc trưng cho ruốc cá hồi. Cuối cùng, bạn trộn các thành phần lại với nhau và rang thêm trong chảo khoảng 20 phút cho đến khi ruốc cá khô ráo.

Cách làm ruốc cá hồi có tồn tại:

 1. Ngâm cá hồi trong nước muối.
 2. Hấp cá để chín.
 3. Giã nhuyễn cá.
 4. Rang mè và rong biển.
 5. Trộn các thành phần lại với nhau.
 6. Rang thêm trong chảo cho đến khi ruốc cá khô ráo.

7. Cách bảo quản và sử dụng ruốc cá hồi sau khi hoàn thành

Sau khi đã làm xong ruốc cá hồi, bạn cần lưu ý để bảo quản và sử dụng đúng cách. Đầu tiên, sau khi ruốc cá đã nguội hoàn toàn, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh để lưu trữ. Đảm bảo rằng hũ được khóa kín để không có không khí hay ẩm một cách nhanh chóng vào bên trong. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra một lượng ruốc cá mong muốn và ăn trực tiếp hoặc dùng làm các món ăn khác như cơm, bánh mì… Ruốc cá hồi có thể được bảo quản trong khoảng 1-2 tháng nếu được giữ ở nhiệt độ lạnh tối đa.

Cách bảo quản và sử dụng ruốc cá hồi:

 1. Cho vào hũ thủy tinh để lưu trữ.
 2. Khóa kín hũ để không có không khí hay ẩm vào.
 3. Lấy ra một lượng ruốc cá mong muốn khi sử dụng.
 4. Ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn khác.
 5. Bảo quản trong khoảng 1-2 tháng ở nhiệt độ lạnh tối đa.

Ruốc cá hồi là một món ăn truyền thống ngon và bổ dưỡng. Cách làm ruốc cũng không quá khó khăn, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và tuân theo các bước đơn giản. Chỉ trong vài giờ, bạn đã có thể thưởng thức món ruốc cá hồi tươi ngon tại nhà. Hãy thử làm ngay để trải nghiệm vị thanh mát của ruốc cá hồi!

Bài viết liên quan